Hệ thống các đồ vật, bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng là miếng không thể thiếu trong một hệ thống sound âm. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà sản xuất cho ra mắt thiết bị xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều công năng tiện lợi hơn và đặc sắc nhất là xử lý tín hiệu tiếng vang chính xác hơn rất nhiều. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thiết bị như equalizer, crossover, limiter…rất quen thuộc đối với những người tham gia audio. hơn thế còn có các bộ máy tạo hiệu ứng âm thanh: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày một vững mạnh mang đến những thiết bị ngày càng hiện đại và dễ dàng hơn. Nếu như trước đây bạn phải tận dụng các vật dụng xử lý tín hiệu analog, nghĩa là ví dụ muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay điều chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện giờ bạn có thể làm điều này thông qua các bộ xử lý tín hiệu số DSP chuẩn y phần mềm trên máy tính, tính năng lưu lại để sử dụng mỗi khi cần nhanh gọn. Ngoài ra các trang bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng trau dồi tổng quan về thứ xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm thiết bị xử lý tín hiệu số DSP
thứ xử lý tín hiệu âm thanh dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu tiếng vọng tích hợp nhiều tính năng, và bạn có thể chỉnh sửa thông qua các phần mềm do nhà phát hành cung cấp trên máy tính, điện thoại. Những chức năng, công dụng nổi bật của thiết bị này thường bao gồm:


thiết kế dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm sắc (chức năng equalizer) để loa thích hợp với từng không gian (trong nhà, ngoài trời…).

ngừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase âm thanh nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng sound âm.

Làm trễ (canh delay) cho âm thanh của loa.

Ngoài ra tùy vào từng thiết bị của các nhà phát triển khác nhau tính năng đi cùng thêm một vài tính năng khác để đáp ứng cho mục đích riêng nào đó mà nhà sản xuất han muốn, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có Vài người gọi là controller) sẽ có các tính năng căn bản kể trên. Và nói như biểu thị của 1 số nhà sản xuất về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn sound âm của bạn, luôn luôn cho bạn biết bạn (âm thanh của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng âm thanh một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu tiếng vang số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu sound âm số DSP năng lực ứng dụng phù hợp cho đa số các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, nhà hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn sound âm cho thuê, chơi show, cuộc thảo luận chuyên nghiệp, karaoke.Các thiết bị DSP thường có mức giá thương đối cao. Do đó, nó khả năng là trở ngại đối với 1 vài người. Một số người lại lựa chọn mua từng thiết bị theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Đối lập lại, đây chẳng phải là cách lựa chọn tối ưu và tiện lợi nhất. Một vài người có kiến thức về âm thanh năng lực cân chỉnh được từng đồ vật này khá dễ dàng. Tuy vậy, để tích hợp chúng lại thì không dễ dàng. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh hợp lý. đặc biệt với các trường hợp thỉnh thoảng sẽ có người sử dụng và tùy chỉnh dàn tiếng vang của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho phù hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng đồ vật xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn mua sắm từng đồ vật rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, thể tích, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. giá mua từng đồ vật rời năng lực bằng hay đôi lúc cao hơn vật dụng xử lý DSP nếu bạn đầu từ ban sơ.


Khi bạn sử dụng trang bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn tính năng lưu lại cấu hình theo từng ví như, để khi có thay đổi diện tích bạn có thể xử lý dễ dàng.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên trang bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong nếu giản đơn, không cần máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmltrang bị xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất luôn được nhiều người tin dùng. Tuy vậy, tùy theo sở thích của mỗi người, bạn vẫn tính năng dùng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó phù hợp, hiệu quả, và sử dụng DSP như là một cách để bạn khắc phục những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vang của mình.