Mới đây, làm trưởng của Apple là Jonathan Ive đã nêu ý kiến của chính mình về trụ sở Apple Park dưới góc nhìn là một siêu phẩm như iPhone, iPad.

*Đây là tiêu đề gốc trên bài viết của WashingtonPost, chúng tôi xin được phép lược dịch

Cụ thể, khi được biên tập viên Rick Tetzeli hỏi ý kiến của mình về Apple Park - hội sở hình đĩa bay rộng đến 2.8 triệu foot vuông, được xây dựng theo chủ nghĩa hoàn hảo khiến Apple tiêu tốn hơn 5 tỷ USD - dưới góc nhìn là một siêu phẩm như iPhone, iPad... Jony Ive đã đáp mềm mại rằng:

"Chúng tôi không xây Apple Park cho người khác. Và vì thế nên tôi nghĩ nhiều lời chỉ trích thật kỳ quặc. Bởi nó đâu được xây dựng dành cho bạn? Và tôi biết cách chúng tôi làm việc, còn bạn thì không".Các khán giả phía dưới đã cười về cách Ive bảo vệ cho Apple Park, nói nó là "một nền tảng đáng yêu" giúp các viên chức Apple làm việc cùng nhau tốt hơn

Nhưng những người đã và đang trả tiền cho các chiếc điện thoại của Apple hoàn toàn có quyền cười đùa. Bởi trong khi đó Táo khuyết có khả năng có đủ nguồn tài nguyên để tụ tập vào hoàn thiện cả trụ sở lẫn phần mềm và phần cứng, hay đẩy mạnh thiết kế để chuyển các sản phẩm đến người dùng mau chóng hơn, thì thực tại mà quý khách của Apple thấy lại không như vậy.

>>> Tham khảo thay pin iPhone 8 trong bao lâu?

Nếu bạn còn nhớ mới đây, các viên chức của Ive đã tung ra một bản vá cho macOS High Sierra nhằm sửa lỗi truy cập mạng lưới mà không cần mật mã - một lỗ hổng ở chừng độ nghiêm trọng mà người tiêu dùng Mac từ hơn 15 năm qua vẫn luôn cười khẩy vào mặt người dùng Windows.

Chưa đầy 1 ngày, Apple lại tung tiếp ra một... bản vá lỗi cho bản vá lỗi, nhằm khôi phục lại tính năng san sẻ file đã bị bản vá lỗi trước tiên làm hỏng mất.

Tuần trước, Apple lại một lần nữa vội vàng tung ra một bản sửa lỗi hệ điều hành nhằm sửa chữa lỗi iPhone và iPad bị treo liên tiếp nếu có một chương trình đẩy các báo động cụ thể nào đó lên màn hiển thị.

Lỗi này, được cho là đã tồn tại từ bản nâng cấp iOS giới thiệu hơn 3 tuần trước để vá lỗi bàn phím chuyển ký tự I thành A (nhưng sau đó lại chuyển "it" thành "I.T" và không được vá cho tới thứ 7 vừa rồi.

Đó là vấn đề đối với hệ điều hành. Về phần cứng - vốn là một điểm mạnh ăn tiền tài Apple - cũng không hoàn toàn đáng tin cậy thời gian qua. khách hàng MacBook Pro đời mới (giá 1.299 USD hoặc cao hơn) đã than phiền về thời lượng quá kém đối với ước lượng của Apple, và lỗi switch trên bàn phím: switch này có thể bị "đơ" nếu có bụi lọt vào trong, và biện pháp độc nhất vô nhị là thay toàn bộ phần vỏ trên của laptop.Những vấn đề nêu trên là những vấn đề mà đúng ra nên được công ty test kỹ và sửa trước khi chuyển phiên bản đến tay khách hàng

doanh nghiệp có giá trị vốn hoá cao nhất nước Mỹ này còn đang vất vả duy trì các dòng máy tính của hãng.

Chiếc MacBook Air giá rẻ chưa được họ đem lại đổi mới gì lớn từ năm 2015, và có vẻ như đã bị tạm ngưng. Chiếc desktop cao cấp Mac Pro cũng đã lâu chưa được nâng cao, và Apple đã phá vỡ luật lệ "kiệm lời" về các siêu phẩm chưa được tiết lậu vào mùa xuân như việc tiết lộ phiên bản được làm lại hoàn toàn của Mac Pro sau năm nay. tuy nhiên, chiếc Mac Mini cũng đã 3 năm trời chưa có thêm gì mới.

Sự lưu ý đổ dồn vào Apple Park đã cho thấy nhiều vấn đề hơn đối với Apple. Một bản báo cáo hồi tháng 2 liệt kê những nỗ lực đeo đuổi sự hoàn hảo của Apple khi xây dựng Apple Park, gồm: đòi hỏi lối vào phải thật sự phẳng, hay chỉ riêng phần đường viền tay cầm trên cánh cửa cũng mất đến một năm rưỡi để trao đổi.

Một câu chuyện khác được đăng trên trang web Wired càng cho thấy sự chi li của Apple đối với Apple Park: những cánh cửa kính cao 4 tầng, nặng gần 200 kg để cho phép người ngoài vào căng-tin, các dầm bê tông trong bãi đổ xe nhằm che bớt đi các ống nước và dây nhợ, hay một chiếc hộp đựng pizza đã đăng ký bằng sáng chế, có những khe giúp thoát ẩm và giữ cho pizza dòn lâu hơn.

Chính vì những sự chi li này mà người ta cho rằng một trong những lãnh đạo cấp cao của Apple đã bị quá trình cài đặt Apple Park làm mất tụ tập vào công tác chính, trong trường hợp này chính là Ive! Mới đây, Jony Ive vừa quay lại địa điểm trực tiếp điều hành bộ phận thiết kế của Apple sau 2 năm vắng bóng.

Apple Park rõ ràng là một nơi làm việc lý tưởng, nhưng chính vì quá tụ hợp cho việc xây dựng trụ sở, Apple vô tình khiến một lượng lớn quý khách lâu năm phật lòng.

Jony Ive thì cho rằng nếu đưa tất cả các nhà làm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau vào làm việc tại cùng một nơi, Apple Park sẽ có khả năng đem đến những siêu phẩm tốt hơn.

"Tôi chẳng thể mường tượng được có lúc nào trong ngày mai mà chúng tôi cố gắng làm một thứ gì đó cho chính mình. Không phải ích kỷ, nhưng chúng tôi làm Apple Park cho chúng tôi, để giúp chúng tôi làm việc tốt hơn".

Nhưng khách bây giờ lại không thể quan tâm đến những thứ bên trong Apple Park. Nơi gần nhất mà họ có thể ghé thăm lại chính là các thị trường của Apple. Từ những ngày đầu được thành lập, chúng đã có làm tuyệt vời và là một nơi khá thoải mái để đến thử rồi mua các chiếc điện thoại của Apple. Đây cũng là nơi cung ứng các giúp đỡ khi có vấn đề gì đó xảy đến với hệ điều hành lẫn phần cứng - một điều rất hay xảy ra hiện nay